Bán độ là gì? Bán độ trong bóng đá bị xử phạt như thế nào?

Ngày nay, dân cá độ bóng đá thường nhắc đến cụm từ “bán độ”, và có rất nhiều vụ mua bán bóng đá ở Việt Nam đã bị  cơ quan điều tra phát hiện và đưa ra ánh sáng. Đây được xem là một góc khuất với môn thể thao vua. Vậy bạn đã hiểu bán độ là gì hay bán độ sẽ bị pháp luật xử phạt như thế nào? Cùng banberryhouse.com đi giải đáp thắc mắc ở bài viết này nhé!

I. Tìm hiểu về bán độ trong bóng đá

1. Bán độ là gì?

“Bán độ” là thuật ngữ chỉ hành động của người chơi bóng đá có ý thức chơi theo một hình thức cụ thể nhằm đạt được kết quả trò chơi phù hợp với yêu cầu của tổ chức chơi cá cược bằng hình thức cá độ online. Và đổi lại, những người chơi này nhận được những lợi ích vật chất lớn hoặc những khoản tiền lớn. 

Bán độ là hành vi lấy tiền để điều chỉnh tỷ số trận đấu

Bán độ cũng có thể hiểu là việc cố ý sắp xếp tỷ số trận đấu dựa trên thỏa thuận trước để nhận được lợi ích vật chất hoặc một số tiền mặt nhất định.

Việc người nào đó đứng ra dàn xếp kết quả của các trận bóng đá để kiếm được nhiều tiền trong các trò chơi đánh bạc đó được coi là hành vi “tổ chức đánh bạc” thì bị coi là đồng phạm. Bán độ luôn được nhắc tới nhiều  khi nói đến cá độ bóng đá  trực tuyến, kể cả trong các giải đấu quốc tế lớn.

Đây là vấn đề nhức nhối với bóng đá bên cạnh đó nó cũng gây ảnh hưởng tiêu cực đến thực tế.

2. Dấu hiệu nhận biết bán độ

Để nhận biết một trận đấu bán độ, bạn nên chú ý những biểu hiện sau khi theo dõi  trận đấu. 

Các cầu thủ bán độ sẽ cố tình để thua trong trận đấu
 • Tiền đạo luôn cố gắng vượt qua 4 hậu vệ cùng lúc. 
 • Một đường chuyền và một quả tạt tốt, và bất ngờ trượt chân.  
 • Các cầu thủ yếu thường cố tình gây sự hoặc phạt trọng tài. 
 • Thường sút bóng cao hoặc tung những cú sút xa vô hại, không có tác dụng. 
 • Nếu bạn phải chuyền bóng ngắn, bạn đã chơi  bóng dài. 
 • Thật tốt khi cho đội bạn câu giờ bằng cách để mất bóng và mắc nhiều sai lầm ngớ ngẩn và không cần thiết. 
 • Thường xuyên bỏ lỡ các cơ hội ghi bàn tốt, đặc biệt là các pha sút phạt chặt chẽ. 
 • Có những đường chuyền ngắn rẻ, tiền đạo  không  tấn công thì tấn công từ biên và sút ra ngoài.
 • Một số hành vi khác ảnh hưởng đến kết quả trận đấu,…

II. Hành vi bán độ phạm tội gì?

Bán độ bóng đá và tổ chức đánh bạc bị xếp vào các tội danh liên quan đến trật tự an toàn công  cộng, người chơi cá độ bóng đá có thể bị trừng phạt về tội tổ chức đánh bạc.

Bán độ được xếp vào hành vi đánh bạc hoặc tổ chức đánh bại

1. Đối với tội đánh bạc

Căn cứ Khoản 321 Mục 1 Bộ luật hình sự năm 2015 đã được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 1 Điều 120 của Luật số 12/2017 / QH14:

Tham gia tổ chức đánh bạc trái phép được thua tiền hoặc tài sản trị giá  5.000.000 đồng – 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng mà đã bị xử phạt  hành chính hoặc bị kết án về tội này,  chưa được xóa án tích nhưng đã có ý định xử phạt đối với tội đã được lập biên bản. Mức phạt tiền đối với tội này từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt tù đến 03 năm hoặc 06 tháng đến 03 năm, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm

 Người nào vi phạm một trong các điều sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm: 

 • Tội phạm hoạt động có tính chuyên nghiệp.  
 • Đánh bạc trên 50.000.000 bằng tiền mặt hoặc hiện vật. 
 • Tội phạm  sử dụng các phương tiện đánh bạc như Internet, mạng máy tính, viễn thông, hoặc các phương tiện điện tử hiện đại khác.  
 • Cá nhân vừa phạm tội, vừa bị phạt tiền, có tiền án, tiền sự mà tái phạm. 
 • Nếu bạn tham gia và phạm tội đánh bạc thì có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với những hành vi này.

2. Tổ chức đánh bạc

Tổ chức đánh bạc được hiểu là việc xúi giục, dụ dỗ, lôi kéo người khác tham gia vào các trò chơi của tổ chức, dẫn đến thất thoát tiền bạc, tài sản dưới mọi hình thức. Các hình phạt đối với tổ chức đánh bạc bị bắt là:

Những tổ chức đánh bạc thuộc 1 trong những trường hợp sau sẽ bị phạt từ 50.000.000 – 300.000.000 triệu hoặc phạt tù 1 – 5 năm:

 • Tổ chức với 10 người trở lên hoặc 2 chiếu bạc cùng lúc với tổng số tiền trên 5.000.000 đồng.
 • Tổ chức sử dụng những địa điểm để thực hiện hành vi đánh bạc thuộc quyền sở hữu, quản lý của minh để cho 10 người đánh bạc trở lên hoặc 2 chiếu bạc cùng lúc và với số tiền từ 5.000.000 đồng.
 • Tổ chức đánh bạc có tổng số tiền dùng trong một lần từ 20.000.000 
 • Tổ chức có cầm cố tài sản của người tham gia cũng như trang thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc như bắt vây, người canh gác,..

Tổ chức đánh bạc phạm một trong các tội sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm: 

 • Tổ chức các hoạt động chuyên môn. 
 • Tổ chức thu lợi bất hợp pháp trị giá trên 50.000.000. 
 • Tổ chức sử dụng mạng Internet, mạng máy tính, viễn thông hoặc các phương tiện điện tử hiện đại khác để  phạm tội. 
 • Tổ chức vi phạm, đã bị kết án, chưa được xóa án mà  tái phạm. 

 Cá nhân, tổ chức phạm tội đánh bạc có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu tài sản.

III. Lịch sử bán độ khủng khiếp tại bóng đá Việt Nam

1. Vụ bán độ ầm ĩ của Lã Xuân Thắng năm 1997

Đây là vụ bán độ đầu tiên gây ầm ĩ trong làng bóng Việt Nam với cú sút phản lưới nhà của Lã Xuân thắng tại giải vô địch quốc gia năm 1997. 

Tình huống phản lưới nhà đã khiến khán giả tại sân Hàng Đẫy đau lòng đến thất vọng. Đây là trận đấu giữa Công An Hà Nội và An Giang với tỷ số 4-3, nghiêng về đội Hà Nội, lúc này trung vệ Lã Xuân Thắng đang gần giữa sân bất ngờ quay lại sút vào khung thành đội nhà ở phút thứ 90 khi thủ môn đứng dậy.

Sau đó vị tiền vệ này cũng lên tiếng thừa nhận mọi việc làm của mình.

2. Bán độ tại Sea Game 2005

Quốc Vượng là tiền vệ U23 Việt Nam xử lý xuất sắc các trùm cá độ. Không những vậy, anh còn lôi kéo  6 đồng đội khác ấn định kết quả trong trận đấu với  Myanmar tại SEA Games 2005 là 1-0.

Bán độ ở Sea Game 2005 gây ầm ĩ cả nước

Tổng số tiền nhận được từ vụ mua bán này là 490 triệu đồng, trong đó 20 triệu đồng sẽ được chia cho Văn Quyến, Quốc Anh, Bật Hiếu, Châu Lê và Phước Vĩnh. Hai cầu thủ khác là Văn Trường và Hải Lâm  không nhận được tiền vì hối hận vì hành động của mình. 

Nhưng sau đó một vụ dàn xếp tỷ số cũng bị điều tra và xử phạt. Các cầu thủ liên quan kể từ đó cũng phải giải nghệ mặc dù đang ở thời kỳ đỉnh cao.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về bán độ là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!