Đá thòng là gì? Những điều cần biết về hậu vệ đá thòng

đá thòng là gì

Đá thòng là gì? Đây là thuật ngữ không còn xa lạ với những người đam mê bóng đá. Tuy nhiên để hiểu chi tiết về khái niệm cách đá thòng thì không ai cũng nắm được. Hiểu được điều này, bài viết dưới Cakhia Link sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về đá thòng và những điều cần biết về hậu vệ đá thòng.

Đá thòng là gì?

Đá thòng được hiểu là đá ở vị trí thấp nhất trong đội bóng đá, đứng trước mặt thủ môn. Đây được coi là vị trí quan trọng trước khung thành của mọi đội bóng, và họ là người phải tạo ra rất nhiều áp lực cho đội bạn trước các cầu thủ tấn công. 

đá thòng là gì

Sự khác biệt giữa vị trí đá thòng và các vị trí khác trên sân là người chơi cần có khả năng quan sát tốt, cản phá nhiều đường chuyền của đối thủ và cách phối hợp với thủ môn để bảo vệ thành viên của đội mình. Hậu vệ thòng cần có khả năng di chuyển, ra vào hợp lý, nhịp nhàng, phối hợp ăn ý với thủ môn và đồng đội. 

Đá thòng nhìn chung chỉ chơi ở phần sân nhà và thiên về phòng ngự nên các hậu vệ không phải di chuyển như các vị trí khác nên yêu cầu về thể lực cũng không quá khắt khe. Nhưng điều quan trọng nhất là sự khéo léo, khả năng phòng ngự tốt.

Cách đá thòng hiệu quả trên sân phủi

Khả năng 1 đấu 1 

Đối với một hậu vệ đá phòng yêu cầu đầu tiên là khả năng một đấu một rất tốt. Vì là chốt chặn cuối cùng của đội hình nên tình huống 1 đấu 1 của các trung vệ thòng nhất quyết không được để thua. Bởi nếu để thua, thủ môn của đội chủ nhà sẽ gặp rất nhiều nguy hiểm. Vì vậy, để chơi tốt vị trí này, trước hết người chơi phải rèn luyện cho mình khả năng dự đoán hướng đi của bóng, để cản phá kịp thời. 

Chỉ huy và dẫn dắt đồng đội 

Hậu vệ thòng cần có khả năng bao quát toàn bộ trận đấu. Từ đó, bạn có thể chỉ huy và dẫn dắt đồng đội của mình chặn đứng các đợt tấn công của đối phương một cách hiệu quả. Vị trí này cũng là nơi có thể đưa ra các lệnh cụ thể cho đồng đội ở từng giai đoạn bóng riêng lẻ. 

Đá thòng là một vị trí rất quan trọng trong hệ thống chiến thuật của bóng đá. Tuy là một vị trí quan trọng nhưng không phải ai cũng hiểu rõ vai trò cụ thể của đá thòng. Trong bóng đá, để đá thòng tốt, cần phải tập luyện rất nhiều.

Đọc tình huống tốt

đá thòng là gì

Cầu thủ đá thòng tốt sẽ đưa ra quyết định dựa trên nhiều yếu tố. Một trong số đó là khả năng đọc tình huống. Các cầu thủ đá thòng cần có kỹ năng chỉ huy và hỗ trợ tốt. Vì vậy, khả năng nhìn nhận tình huống được coi là kỹ năng cần thiết của cầu thủ đá thòng. Nếu kỹ thuật này tốt, các cầu thủ có thể đưa ra quyết định nhanh trước mỗi đường bóng đến gần khung thành, đảm bảo bóng không đi vào vùng nguy hiểm của đồng đội, có chiến thuật đẩy bóng đi xa. Đối với vị trí này, đó là khó khăn nhất và áp lực nhất. 

Nhãn quan chiến thuật tốt 

Các hậu vệ đá thòng sau khi giải nghệ thường thành công hơn trong vai trò huấn luyện viên. Đó là nhờ kinh nghiệm đọc tình huống và nhãn quan chiến thuật tuyệt vời mà họ sở hữu. Trong một khoảng thời gian ngắn, người đá phải nhanh chóng đưa ra quyết định hợp lý để cản phá hoặc phá bóng. Chỉ một sai lầm nhỏ cũng đủ khiến khung thành của đội chủ nhà lâm vào thế nguy hiểm.

đá thòng là gì

Tính quyết đoán

Tung ra những pha tắc bóng và nếu cần, phạm lỗi với tiền đạo đối phương là cách để chơi một hậu vệ đá thòng quyết đoán. Là một thủ lĩnh hàng phòng ngự, bạn cần phải làm mọi cách để giữ sạch lưới cho đội của mình. 

Ngoài ra các bạn có thể học hỏi thêm các kỹ năng bóng đá chuyên nghiệp bằng cách xem truy cập vào trang web Cakhia TV để xem các video, highlight mà họ xử lý khi thi đấu trên sân. Do đó, hãy thường xuyên cập nhật lịch thi đấu bóng đá trực tuyến để theo dõi và học hỏi kinh nghiệm nhé!

Hy vọng với những thông tin cơ bản trên đây của Ca Khia TV đã giúp bạn đọc hiểu rõ đá thòng là gì? Qua đó học hỏi rút ra được những phương pháp rèn luyện để có thể chơi tốt ở vị trí hậu vệ đá thòng nhé!