Đất phi nông nghiệp là gì? Các loại đất phi nông nghiệp

Hiện nay chủ đề bất động sản đang là một trong những vấn đề được đa số khách hàng và nhà đầu tư nhà đất quan tâm, tại Việt Nam có nhiều thuật ngữ khác nhau như đất ruộng, đất phi nông nghiệp, đất 03, đất nền, đất thổ cư,… Cùng tìm hiểu đất phi nông nghiệp là gì? Các loại đất phi nông nghiệp hiện nay.

I. Đất phi nông nghiệp là gì

Sử dụng hợp lý đất phi nông nghiệp không chỉ mang lại điều kiện thuận lợi cho bản thân
 • Khái niệm đất phi nông nghiệp là đất không được sử dụng vào mục đích nông nghiệp (Phi có nghĩa là không). Để đất phi nông nghiệp sẵn có và hợp lý, cần phải hiểu và nắm rõ các quy định của pháp luật liên quan đến loại đất này.
 • Sử dụng hợp lý đất phi nông nghiệp không chỉ mang lại điều kiện thuận lợi cho bản thân mà còn góp phần vào sự phát triển chung của sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

II. Đất phi nông nghiệp gồm những loại đất nào?

1. Nhóm đất phi nông nghiệp tại đô thị và nông thôn

 • Đất ở tại nông thôn: Là loại đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt để hộ gia đình, cá nhân sử dụng hợp lý, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Bao gồm đất xây dựng nhà ở, đất xây dựng các công trình phục vụ sinh hoạt, đất vườn, ao trong cùng một khu dân cư nông thôn.
 • Khu dân cư đô thị: Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép bao gồm đất xây dựng nhà ở, đất xây dựng các công trình công cộng và đất vườn, ao trong cùng thửa đất thuộc quy hoạch xây dựng nhà ở đô thị. Ngày nay, với sự gia tăng dân số và mức sống của người dân ngày càng nâng cao, việc quản lý đất đai, quy hoạch và xây dựng đô thị cần được quản lý chặt chẽ và hợp lý hơn.

2. Đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình

 • Đất xây dựng cơ quan nhà nước, trụ sở, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội được xác định là đất xây dựng trụ sở. Với tiến độ phát triển kinh tế xã hội, nhu cầu về các địa điểm kinh doanh phi lợi nhuận ngày càng tăng.
 • Loại đất này bao gồm đất xây dựng các công trình phi lợi nhuận thuộc lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa, thể thao, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ, môi trường và các hoạt động kinh doanh phi lợi nhuận khác.

3. Đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp

 • Loại đất này bao gồm đất xây dựng khu công nghiệp, đất xây dựng cơ sở sản xuất, đất khoáng sản, đất sản xuất vật liệu xây dựng, đất sản xuất gốm sứ…
Bao gồm đất giao thông, thủy lợi, đất xây dựng các công trình văn hóa, y tế, giáo dục, đào tạo, thể dục thể thao

4. Đất phi nông nghiệp sử dụng vào mục đích công cộng

 • Bao gồm đất giao thông, thủy lợi, đất xây dựng các công trình văn hóa, y tế, giáo dục, đào tạo, thể dục thể thao phục vụ lợi ích công cộng, đất thuộc di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh. Cùng với đất xây dựng các công trình công cộng khác… Theo quy định của Chính phủ Việt Nam.

5. Đất phi nông nghiệp thuộc tín ngưỡng tôn giáo

 • Đất đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của người dân bao gồm chùa chiền, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, phòng đọc sách Phật giáo, tu viện, trường đào tạo thạc sĩ tư nhân, trụ sở của các tổ chức tôn giáo và các cơ sở khác. Đất tín ngưỡng bao gồm đình, miếu, am, miếu, nhà thờ họ…
 • Trong những năm gần đây, trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh ngày càng phổ biến việc xây dựng nhà thờ họ. Vì vậy, vấn đề sử dụng đất phi nông nghiệp cho mục đích này cũng cần phải lưu ý.

6. Đất làm nghĩa trang, nhà tang lễ, hỏa tang

 • Đất phi nông nghiệp của nghĩa trang nằm xa khu dân cư, cần được quy hoạch cụ thể, rõ ràng theo kế hoạch sử dụng đất, thuận tiện cho việc an táng, thăm viếng, đảm bảo vệ sinh môi trường và tiết kiệm đất.

7. Đất sông ngòi, kênh rạch, sông suối, mặt nước chuyên dùng

 • Đối với đất có mặt nước chỉ sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp kết hợp với nuôi trồng thủy sản thì nhà nước giao cho tổ chức quản lý, sử dụng và phát triển.
 • Nhà nước sử dụng sông, kênh, rạch, suối do tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thuê để phát triển kinh tế, tạo điều kiện thu thuế hàng năm. Hàng năm, Nhà nước cho thuê sông, suối, kênh, rạch và thu tiền thuê của các công ty Việt Nam và công ty đầu tư nước ngoài ở nước ngoài để thực hiện dự án đầu tư nuôi trồng thủy sản.
 • Nó góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của Việt Nam và là nguồn thu nhập lớn cho việc giao lưu văn hóa giữa các nước.

8. Đất phi nông nghiệp thuộc nhà nghỉ, trại cho người lao động

 • Nhóm đất phi nông nghiệp này được sử dụng để xây dựng nhà kho, kho chứa nông sản, máy móc, công cụ sản xuất nông nghiệp, nông sản, phân bón và sản xuất nông nghiệp, công trường xây dựng. Công việc khác không nhằm mục đích kinh doanh và công việc đó không đi kèm với đất ở.

III. Khi nào đất phi nông nghiệp được chuyển sang đất ở

Chỉ được phép chuyển mục đích sử dụng đất ở khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định
 • Việc chuyển đổi từ đất phi nông nghiệp sang khu dân cư thực chất là trường hợp chuyển đổi từ đất phi nông nghiệp sang khu dân cư. Theo quy định tại Mục 57, Mục e Khoản 1 Luật Đất đai 2013, việc chuyển đổi sang đất ở không phải là đất nông nghiệp không phải là đất ở phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Nói cách khác, chỉ được phép chuyển mục đích sử dụng đất ở khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất (hộ gia đình, cá nhân muốn chuyển mục đích sử dụng phải có quyết định của UBND cấp huyện nơi có đất). tổ chức muốn chuyển nhượng phải có quyết định của Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất).

Trên đây là thông tin nhà đất mà công ty muốn gửi đến quý khách hàng về khái niệm đất phi nông nghiệp là gì và những vấn đề xoay quanh nó. Hy vọng bài viết này của banberryhouse đã cung cấp những thông tin hữu ích dành cho bạn.