Danh sách người cao tuổi nhất thế giới

Người cao tuổi nhất thế giới (hay người nhiều tuổi nhất thế giới) có số hơn 122 tuổi. Ngoài ra, trong danh sách của banberryhouse.com dưới đây sẽ chỉ ra danh sách người cao tuổi nhất thế giới với nhiều số tuổi khác nhau!

I. Tìm hiểu người cao tuổi là người bao nhiêu tuổi

Xuất hiện các dấu hiệu lão hóa do tuổi tác như tóc bạc, nếp nhăn và đau thắt lưng, ai làm ông bà cũng được coi là người cao tuổi. Tuy nhiên, việc phụ thuộc vào các triệu chứng thực thể có thể không chính xác nên pháp luật Việt Nam xác định người cao tuổi dựa trên độ tuổi.

Cụ thể, Luật Người cao tuổi ban hành theo văn bản số 39/2009 / QH12 xác định người cao tuổi là công dân Việt Nam trên 60 tuổi. Do đó, người dân cần lấy số tuổi hiện tại và tính tuổi hiện tại bằng cách trừ đi năm sinh của người đó. chứng chỉ. Dựa vào kết quả thu được, mọi người có thể xác định được mình đã cao tuổi hay chưa. Việc xác định tuổi cũng rất quan trọng.

Đây là cơ sở để họ tham gia vào các tổ chức xã hội ở địa phương và được hưởng các chế độ, chính sách kèm theo. Ở nước ta, người cao tuổi tham gia hoạt động của Hội người cao tuổi và có hệ thống ưu tiên quản lý sức khỏe và bảo vệ tính mạng.

II. Danh sách người cao tuổi nhất thế giới

1. Jeanne Louise Calment

Jeanne Louise Calment

Người nhiều tuổi nhất thế giới – Jeanne Louise Kalman, sinh ngày 21 tháng 2 năm 1875, người lớn tuổi nhất còn sống và lớn tuổi nhất (nữ) đến từ Arles, Pháp, qua đời ở tuổi 122 năm 164 ngày. Khi được hỏi mong muốn điều gì trong tương lai vào sinh nhật lần thứ 120 của mình, anh ấy trả lời: “Tôi nghĩ sẽ ít thời gian hơn.”

Sinh ngày 21 tháng 2 năm 1875, cô đã trải qua một cuộc chiến tranh thế giới, cái lạnh Tây Ban Nha, và thậm chí đã gặp Vincent van Gogh vào năm 1888. Van Gogh đã trở nên hoang dã và nhìn say sưa, mua bút chì từ cửa hàng của cha Jeanne và tiếp tục vẽ bức “hoa hướng dương” nổi tiếng của mình trong Arles.

Ở tuổi 114, bà đóng phim Vincent Me (Canada, 1990) và cũng là nữ diễn viên lớn tuổi nhất. Bà khẳng định bí quyết trường thọ của mình là dầu ô liu, rượu cảng và sô cô la. Cô đã từ bỏ thuốc lá vào năm 120 tuổi.

2. Kane Tanaka 

Kako Tanaka (Sinh ngày 2 tháng 1 năm 1903)

Kako Tanaka (Sinh ngày 2 tháng 1 năm 1903) là người già nhất và sinh vật già nhất (giống cái) với 117 tuổi 212 ngày (được xác nhận vào ngày 22 tháng 5 năm 2021).

Kane thích trí óc năng động, thường ở viện dưỡng lão, thức dậy lúc 6 giờ sáng và thường học các môn như toán vào buổi chiều. Một trong những trò tiêu khiển yêu thích của Kane là trò chơi Othello. Cô trở thành một chuyên gia trò chơi và thường xuyên đấm nhân viên.

3. Jiroemon Kimura 

Jiroemon Kimura (Nhật Bản, sinh ngày 19 tháng 4 năm 1897)

Kể từ đầu thế kỷ này, 24 người đã giữ kỷ lục về người già nhất (còn sống) – chỉ có hai người đàn ông. Jiroemon Kimura (Nhật Bản, sinh ngày 19 tháng 4 năm 1897) là người đàn ông cuối cùng giữ kỷ lục này vào năm 2012. Kimura làm việc tại bưu điện cho đến năm 65 tuổi.

Phương châm cá nhân của ông là “Ăn nhẹ để sống lâu hơn” và tin rằng đó là chìa khóa. đến tuổi thọ của mình. Ông được 115 tuổi khi được xác nhận là người sống lâu nhất và sống ở tuổi 116 và 54 ngày trước khi qua đời. Hiện ông đang giữ kỷ lục là người lớn tuổi nhất (nam) từ trước đến nay.

Một người đàn ông khác giữ kỷ lục già nhất (còn sống) là Emiliano Mercado del Toro ở Puerto Rico, sinh ngày 21 tháng 8 năm 1891. Ông giữ kỷ lục này vào năm 2005 và là cựu chiến binh lớn tuổi nhất sau khi phục vụ trong Không quân Hoa Kỳ trong Thế chiến thứ nhất.

4. Cặp vợ chồng Julio 110 tuổi và Waldramina 104 tuổi 

JulioCesar Mora Tapia (Ecuador, sinh ngày 10 tháng 3 năm 1910) và Waldramina Maclovia Quinteros Reyes 104 tuổi

Người nhiều tuổi nhất thế giới – JulioCesar Mora Tapia (Ecuador, sinh ngày 10 tháng 3 năm 1910) và Waldramina Maclovia Quinteros Reyes 104 tuổi (Ecuador, sinh ngày 16 tháng 10 năm 1915) là cặp vợ chồng già nhất.

Julio, 110 tuổi và Val d’Dramina, 104 tuổi, đã kết hôn hơn 79 năm và mối quan hệ của họ ngày càng bền chặt theo thời gian. Họ gặp nhau khi Valdramina đang đến thăm em gái của cô, người tình cờ sống cùng tòa nhà với Julio. Cặp vợ chồng già nhất có độ tuổi 215 và 326 ngày (được xác nhận vào ngày 22 tháng 5 năm 2020) – Julio được sinh ra trước khi tàu Titanic bị chìm.

“Một gia đình đoàn kết theo các quy tắc giáo dục đúng đắn dựa trên tình yêu thương, sự tôn trọng lẫn nhau, công việc trung thực và các giá trị gia đình là chìa khóa để chung sống lành mạnh”, cặp đôi nói.

III. Ngày quốc tế người cao tuổi

LHQ đặt ra International SeniorIty (IDOP) vào ngày 1 tháng 10 hàng năm nhằm truyền bá và thúc đẩy việc chăm sóc và bảo vệ người cao tuổi. Cụ thể, vào ngày 14 tháng 12 năm 1990, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã nhất trí quyết định lấy ngày 1 tháng 10 là Ngày Công dân Cao cấp, được ghi trong Nghị quyết A / RES / 45/106. Liên quan đến quyết định này, Ngày Quốc tế Công dân Cao tuổi đầu tiên trên thế giới được tổ chức vào ngày 1 tháng 10 năm 1991.

Kể từ năm 2001, Liên hợp quốc đã đưa ra chủ đề cho Ngày Quốc tế Công dân Cao tuổi hàng năm. Chủ đề đầu tiên được triển khai là “Xã hội cho mọi lứa tuổi.” Chủ đề của năm 2010 là “Già hóa và đạt được các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ”. Chủ đề của Ngày Quốc tế Công dân Cao niên 2020 là “Đại dịch: Chúng ta sẽ thay đổi cách đối phó với tuổi tác và lão hóa?”

Trên đây là danh sách người nhiều tuổi nhất thế giới. Hy vọng qua thông tin chuyên mục là gì trên bạn đọc sẽ nắm được thông tin những người nhiều tuổi nhất thế giới hiện nay.