Danh sách những đỉnh núi cao nhất thế giới

đỉnh núi cao nhất thế giới

Dù nguy hiểm nhưng cách đỉnh núi cao nhất thế giới vẫn khiến nhiều đoàn thám hiểm muốn chinh phục. Hãy cùng banberryhouse.com khám phá ngay top ngọn núi cao nhất thế giới trong bài viết dưới đây nhé.

I. Top 12 đỉnh núi cao nhất thế giới

Dưới đây là danh sách những ngọn núi cao nhất trên thế giới.

1. Đỉnh núi Everest cao nhất thế giới

Everest chính là đỉnh núi cao nhất hiện nay

Nhắc đến những đỉnh núi cao trên thế giới chắc chắn không thể bỏ qua Everest. Với chiều cao 8.848m, nằm ở biên giới quốc gia Nepal và Trung Quốc, Everest được biết đến là ngọn núi tử thần.

Nhiều người đến đây leo núi đã phải bỏ mạng do tuyết lở, thiếu oxy. Những người đầu tiên chinh phục được đỉnh Everest là enzing Norgay và Edmund.

2. Đỉnh núi Aconcagua cao nhất Nam Mỹ

Aconcagua là đỉnh núi cao nhất Nam Mỹ với độ cao ước chừng khoảng 6.959m, nằm trên dãy Andes. Đây cũng là đỉnh núi cao nhất Nam bán cầu và Tây bán cầu.

Đỉnh núi cao nhất Nam Mỹ này được chinh phục thành công lần đầu tiên vào năm 1897 trong một cuộc khảo sát của đoàn thám hiểm người Anh.

3. Đỉnh núi cao nhất thế giới Kanchenjunga

Đỉnh Kanchenjunga cao 8.586m

Đỉnh núi Kanchenjunga với độ cao 8.586m thuộc khu vực Nepal và Ấn Độ. Theo tiếng Tây Tạng, Kanchenjunga có nghĩa là năm kho lớn chứa tuyết.

Năm 1998, nhà leo núi người Anh đã chinh phục thành công đỉnh Kanchenjunga. Tuy nhiên, không may 4 năm sau thì nữ nhà leo núi đã không may qua đời. Điều này đã đặt ra dấu hỏi lớn về truyền thuyết liên quan đến đỉnh núi cao của thế giới.

Bởi vì theo truyền thuyết, Kanchenjunga là ngọn núi hiện thân của nữ thần và luôn cố gắng giết những người phụ nữ cố gắng trèo lên đỉnh.

4. Đỉnh núi K2 – Pakistan

K2 cũng là một trong những đỉnh núi cao nhất thế giới với chiều cao khoảng 8.611m nằm ở biên giới giữa Tân Cương với Kashmir. Do rất khó chinh phục nên đỉnh K2 còn được gọi là ngọn núi hoang dã.

Năm 1954, có một đoàn thám hiểm người Ý đã chinh phục thành công đỉnh K2. Trong nhiều năm qua, đỉnh núi này cũng là nơi duy nhất trên thế giới có nhiệt độ cao hơn 8.000m không thể chinh phục được vào mùa đông.

5. Đỉnh núi Lhotse – Nepal

đỉnh núi cao nhất thế giới
Lhotse là đỉnh núi rất khó chinh phục

Lhotse là đỉnh núi nằm giữa Tây Tạng với Nepal. Theo tiếng Tây Tạng, Lhotse có nghĩa là đỉnh núi ở đèo Nam.

Năm 1956, đỉnh núi Lhotse lần đầu tiên được chinh phục bởi đoàn leo núi người Thụy Sĩ. Cho đến nay, Lhotse vẫn luôn là một trong những đỉnh núi khó chinh phục và hiếm khi được thử.

6. Đỉnh núi Kilimanjaro cao nhất châu Phi

Với độ cao 5.895m, Kilimanjaro được mệnh danh là đỉnh núi cao nhất Châu Phi. Đỉnh núi được hình thành từ hàng triệu năm trước với 3 miệng núi lửa lớn là Kino, Mawenzi và Shira.

Đỉnh núi cao nhất châu Phi được chinh phục thành công vào năm 1889 bởi nhóm leo núi người Áo.

7. Đỉnh núi Makalu – Nepal

Makalu có độ cao khoảng 8.463m, là một trong những đỉnh núi cao nhất thế giới. Đỉnh núi Makalu thuộc dãy Himalaya và là một trong những đỉnh núi bị cô lập với hình dạng khá giống kim tự tháp.

Đỉnh núi Makalu được chinh phục lần đầu tiên vào năm 1954 bởi đoàn thám hiểm người Mỹ.

8. Đỉnh núi Nanga Parbat – Pakistan

Đỉnh Nanga Parbat có nhiều vách đá thẳng đứng

Đỉnh núi Nanga Parbat có độ cao khoảng 8.126m, được mệnh danh là ngọn núi giết người. Nếu xét về độ nguy hiểm, kỹ thuật leo núi của người leo núi thì đỉnh Nanga Parbat là ngọn núi nguy hiểm bởi luôn có những vách đá dựng đứng.

Người đầu tiên chinh phục thành công đỉnh Nanga Parbat là Hermann Buhl vào năm 1953, nhưng cũng trong năm này đã có đến 62 người thiệt mạng khi cố gắng leo lên đây. Tỷ lệ tử vong của ngọn núi Nanga Parbat là 22.3% so với số người leo đến đỉnh.

9. Vinson Massif đỉnh núi cao nhất Nam Cực

Đỉnh núi cao nhất Nam Cực chính là Vinson Massif, với độ cao khoảng 4.892m. Năm 2006, đỉnh núi này được đặt theo tên của một chính trị gia người Mỹ là Carl Vinson.

Vinson Massif được phát hiện vào năm 1958 và có những công trình thám hiểm đầu tiên vào năm 1966. Tính đến năm 2010 thì đã có khoảng 1.400 nhà leo núi chinh phục thành công đỉnh núi cao nhất Nam Cực này.

10. Đỉnh núi Annapurna – Nepal

đỉnh núi cao nhất thế giới
Đỉnh núi Annapurna cũng rất khó chinh phục

Annapurna có nghĩa là nữ thần của sự sinh sản với độ cao khoảng 8.091m. Theo các nhà leo núi, Annapurna cũng là đỉnh núi nguy hiểm.

Theo thống kê, nếu có 130 lần chinh phục thành công đỉnh Annapurna thì có khoảng 53 nhà leo núi không may bỏ mạng.

11. Đỉnh núi Cho Oyu

Cho Oyu là đỉnh núi nằm ở biên giới Nepal và Trung Quốc, có độ cao khoảng 8.188m. Do đó, Cho Oyu cũng là một trong những đỉnh núi cao nhất thế giới. Theo tiếng Tây Tạng, Cho Oyu có nghĩa là Nữ thần Ngọc lam. Đỉnh núi này nằm cách Everest khoảng 20km về phía Tây.

Đỉnh Cho Oyu được chinh phục thành công lần đầu tiên vào năm 1954 bởi nhà leo núi người Ý và Nepal. Cho Oyu được đánh là là đỉnh núi dễ chinh phục nhất trong số những ngọn núi cao nhất thế giới.

12. Đỉnh núi Baintha Brakk

Đỉnh Baintha Brakk được ví như kẻ ăn thịt người

Baintha Brakk có độ cao khoảng 7.285m và được ví như kẻ ăn thịt người. Để có thể chinh phục thành công đỉnh núi Baintha Brakk, ban sẽ phải vượt qua địa hình dốc khó khăn và những khe nước lớn.

Cho đến nay chỉ có khoảng 3 lần có người leo thành công đỉnh Baintha Brakk vào các năm 1977, 2001 và 2012.

II. Kết luận

Với những thông tin chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã biết được top đỉnh núi cao nhất thế giới nằm ở quốc gia, châu lục nào. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật thêm các tin tức mới nhất nhé.