Tắc bóng là gì? Kỹ thuật tắc bóng cơ bản cầu thủ cần nắm được

Để có được trận thắng trong bóng đá, các huấn luyện viên sử dụng rất nhiều chiến thuật. Chiến thuật tắc bóng cũng rất hay được các huấn luyện viên sử dụng. Vậy tắc bóng là gì? Hãy cùng Tam Mao TV tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây. 

Kỹ thuật tắc bóng là gì?

Nếu bạn bỏ thời gian tìm hiểu về chiến thuật chơi bóng thì đều biết tắc bóng là kỹ thuật phòng ngự hàng đầu của các hậu vệ. Tên gọi của chiến thuật này có nguồn gốc từ từ “tackle” trong tiếng Anh. Nghĩa của từ này trong tiếng Anh là xoạc bóng, gạt bóng từ trong chân đối thủ. Bên cạnh đó, khi phát âm, từ “tackle” được nói trại đi thành tắc. Lâu dần từ tắc bóng được mọi người sử dụng rất rộng rãi trong giới bóng đá.

Tắc bóng là gì?

Thông thường khi theo dõi một trận truc tuyen bong da, chúng ta thấy một cầu thủ hậu vệ sẽ thực hiện tắc bóng khi cầu thủ đối phương mắc sai lầm khi chuyền bóng. Trong tình huống khi đối mặt với tiền đạo chơi tốt, một cầu thủ hậu vệ chỉ nên tắc bóng khi cầu thủ đó đang do dự hoặc mất thăng bằng. Bởi vì nếu không, việc giữ cự ly hợp lý và đợi chờ cơ hội sẽ là một giải pháp tốt hơn để tránh đánh mất ưu thế.

Tắc bóng có được coi là phạm lỗi?

Ưu điểm của tắc bóng là giúp hậu vệ phòng ngự tốt trong những tình huống gay cấn. Tuy nhiên, nhược điểm rất lớn của tắc bóng là một động tác trượt người hay bay người xoạc chân giành bóng từ chân đối thủ nên rất nguy hiểm và dễ gây chấn thương cao cho cả cầu thủ thực hiện và đối phương. Chính bởi vì nguyên nhân đó mà luật bóng đá FIFA đã quy định phạt rất nghiêm khắc trong những pha tắc bóng gây nguy hiểm. Tùy từng trường hợp phạm lỗi có nghiêm trọng hay không mà trọng tài sẽ đưa ra hình thức phạt. Trong tình huống lỗi vi phạm nhẹ thì cầu thủ sẽ bị phạt thẻ vàng. Ngược lại với những trường hợp mà gây chấn thương nghiêm trọng thì trọng tài sẽ quyết định cầu thủ bị phạt thẻ đỏ và bị đuổi khỏi sân ngay lập tức.

Người hâm mộ bóng đá sẽ không thể không biết đến Morgan Schneiderlin. Anh chính là cái tên rất quen thuộc trong những pha tắc bóng. Vị trí thi đấu của anh là ở hàng tiền vệ phòng ngự nên Schneiderlin cũng phải chạy nhiều hơn trong các trận đấu. Theo con số thống kê được thì trong giải Ngoại hạng Anh (năm 2012) anh đã ra sân tất cả 15 trận và đã thực hiện tắc bóng 67 lần. Người ta đã tính trung bình một trận anh đã thực hiện 4,5 lần tắc bóng. Và tất nhiên là hậu vệ Schneiderlin cũng đã phải nhận tới 4 thẻ vàng trong mùa giải đó.

Vị trí nào phù hợp với kỹ thuật tắc bóng?

Trong sơ đồ bố trí các vị trí trong bóng đá thì hậu vệ trung tâm (Trung vệ) có ký hiệu quốc tế là CB. Cầu thủ trung vệ thường hoạt động ở chính giữa của dàn hậu vệ. Các cầu thủ trung vệ phải có trách nhiệm liên tục ngăn chặn tiền đạo đối phương ghi bàn. Trong khoảng thời gian gần đây thì các vị huấn luyện viên thường sử dụng hai hậu vệ trung tâm. Với hai hậu vệ trung tâm này đã giúp tối ưu hóa khả năng ngăn chặn đối phương và bảo vệ khung thành.

Trong đội hình thi đấu bóng đá thì các cầu thủ hậu vệ biên là các cầu thủ hoạt động ở nhiều vị trí khác nhau trên phần sân nhà. Các ký hiệu phổ biến của hậu vệ biên là FB/RB/LB. Nhiệm vụ của một cầu thủ hậu vệ biên là ngăn chặn các đường chuyền bóng của đối phương trong khu vực cấm địa. Đồng thời, các cầu thủ này còn có nhiệm vụ là kèm tiền đạo đối phương sát sao nhằm giảm thiểu khả năng tấn công.

Nếu một hậu vệ biên tham gia tấn công thì còn được gọi là hậu vệ tự do. Tất nhiên nhiệm vụ chính của loại hậu vệ này là tấn công. Để có thể tham gia tấn công thì các cầu thủ đảm nhiệm vị trí này có khả năng di chuyển linh hoạt trên diện rộng. Với sơ đồ chiến thuật 3-5-2, vai trò của hậu vệ biên tấn công được phát huy hoàn hảo.

Kỹ thuật tắc bóng cơ bản cầu thủ cần nắm được

Các kỹ thuật khi chơi tắc bóng

Có thể thấy kỹ thuật cơ bản của tắc bóng là hậu vệ cần phải nhào người trượt tới. Cầu thủ hậu vệ đó cũng có thể xoạc bằng một hoặc hai chân để có thể chặn và gạt bóng ở chân đối phương. Để thực hiện tắc bóng mà không bị phạm lỗi cầu thủ cần phải thực hành liên tục để nắm vững kỹ thuật.

Trường hợp mà hậu vệ nhận thức tốt về nguyên tắc tiếp cận đối thủ thì không cần phải thực hiện tắc bóng trong phòng ngự. Còn nếu như cầu thủ thực hiện tắc bóng nhưng không thành, hậu vệ cần phải đuổi theo đối phương càng nhanh càng tốt. Rút được khoảng cách càng ngắn thì cầu thủ sẽ càng có cơ hội đoạt bóng trong những lần tiếp theo.

Bên cạnh đó, ở những tình huống nguy hiểm xảy ra tại khung thành mà không có cách nào khác, việc phạm lỗi cũng là một giải pháp mà hậu vệ có thể xem xét. Tuy nhiên, việc phạm lỗi ở đây là phạm lỗi chiến thuật không đủ để bị phạt nhưng vẫn có thể ngăn được bước tiến của đối thủ.

Qua bài viết trên đây của Tam Mao TV, chắc hẳn các bạn đã biết được tắc bóng là gì? Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.