Tìm hiểu chi tiết trước công nguyên là gì

Có lẽ khi còn ngồi trên ghế nhà trường bạn đã từng nghe đến rất nhiều từ chỉ mốc thời gian trước công nguyên hoặc sau công nguyên. Trong bài viết này, sẽ banberryhouse.com giải thích cho bạn hiểu chi tiết về trước công nguyên là gì. Mời bạn đọc tham khảo?

I. Tìm hiểu trước công nguyên là gì?

Công Nguyên là khoảng thời gian bắt đầu với năm theo truyền thống được cho là năm sinh của Chúa Giê-su
 • Công Nguyên là khoảng thời gian bắt đầu với năm theo truyền thống được cho là năm sinh của Chúa Giê-su. Lịch Gregory là tiêu chuẩn thế giới để đo ngày tháng. Alcause bắt nguồn từ truyền thống Cơ đốc giáo phương Tây, việc sử dụng nó đã lan rộng khắp thế giới và giờ đây vượt qua ranh giới tôn giáo, văn hóa và ngôn ngữ. Như hầu hết mọi người đều biết, lịch Gregorian dựa trên ngày sinh của Chúa Giê-su Kito. Các năm tiếp theo được tính từ sự kiện này và đi kèm với Công nguyên hoặc CE (AD), nhưng năm trước đó sau đó được đếm ngược và đi kèm với BC hoặc BCE (BC).
 • Vì vậy, để thuận tiện hơn trong việc tính toán thời gian, người phương Tây đã xem năm sinh của Chúa Giê-su làm mốc. Trước năm sinh của Chúa Giê-su, nó được gọi là TCN, và sau khi Chúa Giê-su ra đời, nó được tính là Tây lịch.

II. Chúa Giêsu sinh vào năm nào?

 • Hàng triệu người kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giê-su vào ngày 25 tháng 12, nhưng hầu hết các học giả đồng ý rằng ngài không sinh vào ngày đó hoặc thậm chí vào năm 1.
 • Các nhà nghiên cứu tin rằng Giáo hội Công giáo La Mã định cư vào ngày 25 tháng 12 vì nhiều lý do, bao gồm mối quan hệ của nó với ngày đông chí và Lễ hội Saturnaria, một lễ hội dành riêng cho thần Saturn của người La Mã.
 • Bằng cách chọn ngày này để kỷ niệm sinh nhật của Chúa Giê-su, nhà thờ đã có thể đồng tổ chức các lễ hội Hồi giáo nổi tiếng và lễ kỷ niệm mùa đông của các tôn giáo khác. Nhưng không ai biết chính xác Chúa Giê-su ra đời vào thời điểm nào. Một số học giả tin rằng ông sinh từ năm 6 TCN đến 4 TCN, một phần dựa trên câu chuyện kinh thánh về Hêrôđê Đại đế.
 • Một chút trước khi Hêrôđê sụp đổ, được cho là xảy ra vào năm 4 trước Công nguyên, các nhà cai trị Do Thái được cho là đã ra lệnh giết tất cả các bé trai dưới hai tuổi sống gần Bethlehem trong một cuộc săn lùng để giết Chúa Giêsu.
 • Để xác định năm sinh của Chúa Giê-su, các học giả khác đã cố gắng tương quan “ngôi sao của Bethlehem”, được cho là báo trước sự ra đời của ngài, với hiện tượng thiên văn thực tế.
 • Ví dụ, trong một bài báo năm 1991 trên Tạp chí hàng quý của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia, nhà thiên văn học Colin Humphries cho rằng ngôi sao huyền thoại thực sự là một sao chổi di chuyển chậm. Điều này đã được các nhà quan sát Trung Quốc ghi lại vào năm 5 trước Công nguyên.
 • Trên đây là bài viết giải thích BC và AD là gì. Một điều cần lưu ý là các năm bc được đảo ngược. Nói cách khác, năm gần Công nguyên thì ngắn và ngược lại.

III. Năm nhuận có bao nhiêu ngày?

Lịch Gregory, hiện là lịch tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới, có cả năm bình thường và năm nhuận
 • Lịch Gregory, hiện là lịch tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới, có cả năm bình thường và năm nhuận. Năm bình thường là 365 ngày, và năm của năm là 365, và ngày bổ sung được chỉ định là ngày 29 tháng 2.
 • Một năm sức khỏe xảy ra bốn năm một lần và giúp đồng bộ hóa một năm dương lịch với thời gian tính đến một năm dương lịch. hoặc trái đất. Mất khoảng 365 ngày để hoàn thành quỹ đạo của nó quanh mặt trời.
 • Tuy nhiên, độ dài của năm mặt trời chỉ dưới 365 ngày, khoảng 11 phút. Để bù đắp cho sự khác biệt này, cứ 400 năm, một năm sức khỏe bị bỏ qua ba lần. Nói cách khác, một thế kỷ sẽ không phải là một năm tốt trừ khi nó bị phá vỡ bởi 400. Do đó, 1700, 1800 và 1900 không phải là năm kiềm, nhưng 1600, 2000 và 2400 là một năm tốt.
 • Khoảng thời gian trung bình trong một năm sau khi cải cách Gregorian là 365. Vào lúc 2425 ngày, điều này gần với năm mặt trời hơn. Với tốc độ này, phải hơn 3.000 năm nữa lịch Gregory mới có thể hỏng được một ngày nữa. Một năm là 366 ngày, nhưng năm bình thường là 365 ngày.
 • Các ngày được thêm vào một năm là ngày 29 tháng 2 và bốn năm một lần. Lý do tại sao dung dịch kiềm được thêm vào tháng Hai là tất cả các tháng khác của lịch Julian là 30 hoặc 31 ngày, nhưng tháng Hai đã làm mất đi bản ngã của hoàng đế La Mã Caesar Augustus.
 • Theo người tiền nhiệm Julius Caesar, tháng Hai là 30 ngày, và tháng mang tên ông – tháng Bảy – là 31 ngày. Chỉ có 29 ngày trong tháng Tám. Khi Caesar Augustus trở thành hoàng đế, ông đã thêm hai ngày vào “mặt trăng” của mình và biến tháng Tám giống như tháng Bảy.

IV. Nền văn hóa nào tính năm nhuận

 • Người xưa đã biết rõ rằng các năm không được chia đều thành ngày hoặc tháng trong tháng, vì vậy họ đã nghĩ ra một số giải pháp. Lịch Hindu, Trung Quốc và Do Thái kết hợp các tháng nhuận để phù hợp với các mùa. (Các ngày lễ dựa trên các lịch truyền thống này vẫn tuân theo âm lịch.)
 • Do đó, nó di chuyển tương đối với các tháng và ngày của lịch Gregory. Người Ai Cập cổ đại sử dụng một năm cố định là 365 ngày, nhưng Ptolemy III của Ai Cập đã nghĩ ra lịch của năm vào năm 238 trước Công nguyên, vượt qua cả Julius Caesar.
 • Và 5 thế kỷ trước Giáo hoàng Gregorius XI3, nhà thiên văn người Ba Tư Omar Hayam 365 năm. 24219858156 một lịch trình phức tạp hàng năm để đo lường và phản hồi ngày trong năm. Năm 1973, các nhà sử học toán học người Nga Adolf Yusikevic và Boris Rosenfeld đã phân tích biểu đồ Kayam và cho rằng nó chính xác hơn lịch Gregory.
Người xưa đã biết rõ rằng các năm không được chia đều thành ngày hoặc tháng trong tháng

Trên đây là những thông tin về trước công nguyên là gì. Hy vọng những chia sẻ này sẽ cung cấp thêm kiến ​​thức cho bạn, giúp bạn hiểu rõ hơn về những thông tin liên quan đến công nguyên. Theo dõi các bài tiếp theo của chúng tôi nhé!