World Cup là gì? Có bao nhiêu đội tham gia thi đấu?

Tính đến thời điểm hiện tại thì giải đấu FIFA World Cup là giải bóng đá hàng đầu có quy mô lớn nhất trên toàn thế giới. Vậy World Cup là gì? Hãy cùng nhacai JBOVIET giải đáp thắc mắc đó ngay trong bài viết sau đây.

FIFA World Cup là gì?

Giải đấu FIFA World Cup hay còn được gọi là World Cup. World Cup là giải bóng đá quốc tế do liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đứng ra tổ chức 4 năm 1 lần. Giải đấu World Cup lần đầu tiên được diễn ra vào năm 1930. Sau đó, World Cup đã có 2 lần gián đoạn do chiến tranh thế giới thứ 2 (1942, 1946). Ở thời điểm hiện tại thì đội tuyển quốc gia Pháp hiện đang là đương kim vô địch World Cup sau khi giành chức vô địch năm 2018.

World Cup là gì?

Có thể khẳng định một điều giải đấu World Cup đang là giải đấu bóng đá uy tín nhất hiện nay. Đây là sự kiện thể thao thu hút đông đảo người xem trên thế giới. Theo con số thống kê được thì thậm chí số người xem World Cup còn nhiều hơn cả Đại hội thể thao Olympic. Trong mùa giải World Cup 2006 đã thống kê được lượng người xem kỷ lục với 26,29 tỷ lượt xem. Còn trong trận đấu chung kết giữa hai đội tuyển Italia và Pháp thu hút lượng khán giả ước tính lên tới con số lên tới 715,1 triệu người, chiếm khoảng 1/9 dân số thế giới.

Khi mới được tổ chức, giải có tên gọi đơn giản là World Cup. Nhưng một khoảng thời gian sau đó thì được đổi tên thành Cúp Jules Rimet, tiếp theo là “Giải vô địch bóng đá thế giới – Cúp Jules Rimet”. Ở thời điểm hiện tại thì giải đấu được mang tên FIFA World Cup.

Theo một nguồn tin đáng tin cậy thì Brazil là đội tuyển duy nhất chưa từng vắng mặt ở World Cup sau 21 lần được tổ chức.

Có bao nhiêu đội tham gia World Cup?

World Cup là giải đấu lớn nhất hành tinh. Vậy nên chắc chắn sẽ có rất nhiều đội tuyển quốc gia tham gia thi đấu để giành được chiếc cúp danh giá này. Vậy bạn có biết có bao nhiêu đội tham gia World Cup. 

Ban tổ chức của giải đấu đã quyết định, số đội tham gia những kỳ World Cup là 32. Tuy nhiên, sau đó thì liên đoàn bóng đá FIFA đã quyết định lại. Số đội tham gia World Cup sẽ được nâng lên thành 48 đội kể từ World Cup 2026 diễn ra tại 3 quốc gia Canada, Mỹ và Mexico.

Trong mùa giải World Cup lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1930 thì có tất cả 13 đội tham dự. Có lẽ mọi người chưa biết đây là kỳ World Cup duy nhất không tổ chức thi đấu vòng loại. Bắt đầu từ World Cup 1934 đến 1978 có tất cả 16 đội tham dự tranh ngôi vị vô địch

Từ World Cup 1978 đến 1994 số đội tham gia thi đấu được nâng lên là 24 đội tham dự. Từ World Cup 1998 đến 2022 con số này lên tới 32 đội tham dự.

Có bao nhiêu đội tham gia thi đấu tại World Cup?

Thể thức thi đấu của World Cup

Ban tổ chức của World Cup đã quyết định thể thức thi đấu tại vòng chung kết World Cup với phiên bản 32 đội bóng trải qua vòng bảng được chia thành 8 bảng, mỗi bảng 4 đội. Sau vòng loại thì hai đội nhất nhì vào vòng đá loại trực tiếp nhất bảng này sẽ gặp đội nhì ở bảng khác. Còn hai đội thua ở vòng bán kết sẽ được thi đấu để tranh giải ba. Số trận tối đa cho một đội cũng được quy định tại giải là 7 và tối thiểu là 3.

Trong các vòng chung kết World Cup với phiên bản 24 đội thì được ban tổ chức chia làm 6 bảng. Sau vòng đấu bảng thì 2 đội nhất nhì mỗi bảng và 4 đội thứ 3 có thành tích tốt nhất vào vòng đá loại trực tiếp. Tuy nhiên tại kì World Cup từ năm 1978 đến năm 1982 sẽ phải trải qua vòng bảng thứ 2. 

Lịch sử World Cup

Sau những thành tựu đạt được từ giải bóng đá Olympic, chủ tịch FIFA lúc bấy giờ là ông Jules Rimet đã có cân nhắc việc tổ chức giải bóng đá quốc tế của riêng mình ngoài Olympic. Ngày 28/5/1928, cuộc họp của liên đoàn bóng đá FIFA diễn ra tại thành phố Amsterdam – Hà Lan là thời điểm quyết định tổ chức World Cup. Khi đó, đội tuyển bóng đá quốc gia Uruguay là nhà vô địch thế giới 2 lần liên tiếp vào các năm 1924 và 1928 đã được chọn là nước chủ nhà của kỳ World Cup đầu tiên diễn ra vào năm 1930.

 World Cup 1934 được tổ chức tại Italy, các đội bóng Nam Mỹ đã phản đối dự giải do gặp nhiều khó khăn khi di chuyển xuyên lục địa. Cuối cùng chỉ có hai đội tuyển quốc gia Brazil và Cuba là hai đội bóng châu Mỹ cử đội sang Italia dự World Cup.

Đất nước Đức được chọn là chủ nhà World Cup 1942 và Brazil là nước chủ nhà tại kỳ World Cup 1946. Nhưng cuối cùng giải đấu bị gián đoạn do những ảnh hưởng từ thế chiến II.

Bắt đầu từ World Cup 1950, các đội bóng thuộc Vương quốc Anh mới bắt đầu tham dự. Theo con số thống kê được thì từ trước đến nay, các đội bóng Nam Mỹ và châu Âu luôn thống trị giải đấu này. Chỉ có rất ít lần các đội tuyển ngoài hai khu vực này lọt vào trận bán kết giải đấu như Mỹ 1930, Hàn Quốc 2002.

Bài viết trên đây của JBOVIET đã cho bạn biết World Cup là gì. Nếu muốn biết thêm các thông tin thú vị khác về bóng đá, mời các bạn theo dõi chuyên mục của chúng tôi.