Cúp C2 là gì? Hình thức thi đấu cúp C2 như thế nào?

hinh-thuc-thi-dau-cup-c2

Cúp C2 là gì? Hình thức thi đấu cúp C2 như thế nào? Đây là những vấn đề liên quan đến giải đấu Cúp C2 mà fan hâm mộ đặc biệt quan tâm. Vì vậy, Xôi Lạc TV sẽ đề cập những thông tin chi tiết về giải đấu giúp các bạn có được câu trả lời. Hãy cùng theo dõi ngay sau đây nhé!

Cúp C2 là gì?

Cúp C2 là gì? Đây là một vấn đề mà nhiều người thường hay thắc mắc. Vì vậy, XoiLac TV xin gửi đến các bạn một số thông tin liên quan như sau:

Cúp C2 còn có tên gọi khác là Europa league. Đây là một giải bóng đá được tổ chức hàng năm bởi Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu. Tại giải đấu này hội tụ rất nhiều câu lạc bộ bóng đá Châu Âu thuộc top đầu trong bảng xếp hạng của các giải bóng đá vô địch quốc gia. Nhưng họ không đủ điều kiện để tham gia thi đấu tại giải C1 hoặc đấu trường UEFA Champions League.

cup-c2-la-gi
Cúp C2 là gì?

Kể từ khi được thành lập cho đến nay, tại đấu trường cúp C2 chỉ có một đội bóng duy nhất bảo vệ chiếc cúp vô địch của mình thành công (Sevilla). Kể từ mùa giải năm 2014 – 2015, đội bóng nào lên ngôi vô địch cúp C2 sẽ được tham gia thi đấu tại UEFA Champions League.

Năm 1958 đến 1960 là thời điểm diễn ra mùa giải thứ 2. Có sự tham gia của tất cả 1 câu lạc bộ bóng đá lớn tại khu vực Châu Âu. Tại mùa giải này, câu lạc bộ bóng đá Barcelona đã xuất sắc bảo vệ chiếc cúp vô địch thành công.

Lịch sử hình thành Cúp C2 như thế nào?

Cúp C2 là một giải đấu được hình thành nên từ ý tưởng của 3 người. Đó là là Sir Stanley Rous (người Anh), Ottorino Barassi (người Ý) cùng với Ernst Thornmen (người Thụy Sĩ). Vào ngày 18/4/1995, cúp các hội chợ liên thành phố chính thức được thành lập. Gồm có 10 đội bóng thuộc 10 thành phố lớn của khu vực châu Âu tham dự. Từ 1995 – 1958, mùa giải đầu tiên được tổ chức. Không ai khác ngoài câu lạc bộ bóng đá Barcelona đã lên ngôi vô địch tại mùa giải này. Vào những mùa giải cúp C2 sau đó tiếp tục diễn ra theo định kỳ mỗi năm một lần.

lich-su-hinh-thanh-cup-c2-nhu-the-nao
Lịch sử hình thành Cúp C2 như thế nào?

Vào những mùa giải sau đó, cúp C2 lại được tổ chức mỗi năm 1 lần. Cho đến mùa giải năm 1971 – 1972, cúp C2 có tên gọi mới là UEFA Cup. Đến mùa giải 1999 – 2000, Cúp C2 chính thức bị khai tử và sáp nhập vào giải đấu cúp C3. Tuy nhiên, nó vẫn có tên gọi là UEFA Cup. Liên đoàn bóng đá châu Âu quy định rằng đội bóng nào vô địch Cup ở trong nước sẽ có cơ hội được tham gia thi đấu tại UEFA Cup.

Danh sách những đội bóng từng lên ngôi vô địch cúp C2

Tính từ thời điểm Cúp C2 được ra đời, câu lạc bộ bóng đá Sevilla của Tây Ban Nha đã xuất sắc lên ngôi vô địch 5 lần. Đồng thời, trở thành đội bóng có nhiều lần lên ngôi vô địch nhất.

Đứng thứ hai với 3 lần lên ngôi vô địch cúp C2. Gồm có câu lạc bộ bóng đá Barcelona, Juventus, Inter Milan, Liverpool và Valencia.

Đứng thứ ba với 3 lần lên ngôi vô địch Cúp C2. Gồm có câu lạc bộ bóng đá Real Madrid, Atletico Madrid, Borussia Monchengladbach, FC Porto , IFK Goteborg, Tottenham Hotspur, Feyenoord, Leeds Utd và Parma.

Cho đến khi Cúp C2 được đổi tên thành UEFA Europa League, chỉ có Sevilla là câu lạc bộ bóng đá duy nhất bảo vệ thành công ngôi vô địch. Kể từ mùa giải 2014 – 2015, câu lạc bộ bóng đá nào lên ngôi vô địch UEFA Europa League sẽ có vé tham gia thi đấu tại vòng bảng Champions League mùa giải năm sau.

Đương kim vô địch hiện tại của cúp C2 là Atlético Madrid sau khi họ đánh bại Marseile trong trận chung kết UEFA Europa League 2017-2018.

Hình thức thi đấu cúp C2 như thế nào?

Hình thức thi đấu cúp C2 là gì? Mùa giải giải 2018 – 2019, cúp C2 tiếp tục có sự bổ sung mới về hình thức thi đấu. Đó là đội bóng nào lên ngôi vô địch ở những giải đấu trong nước nhưng bị loại khi thi đấu tại vòng loại UEFA Champions League sẽ có vé tham gia thi đấu tại giải UEFA Europa League.

hinh-thuc-thi-dau-cup-c2
Cúp C2 là gì? Hình thức thi đấu cúp C2 như thế nào?

Trong số những thành viên tham gia vào giải đấu cúp C2, đã có đến 55 thành viên đến từ liên đoàn bóng đá châu Âu góp mặt tại UEFA Europa League 2018 – 2019. Hiệp hội sẽ được xếp hạng dựa vào hệ số quốc gia đến từ Liên đoàn bóng đá châu Âu. Bên cạnh đó, sẽ quyết định về số đội bóng sẽ tham gia thi đấu tại giải đấu. Cụ thể hơn như sau:

Những thành viên xếp hạng từ 52 – 54 có 2 đội bóng tham gia thi đấu.

Những thành viên xếp hạng từ 1 – 51 có tất cả 3 đội bóng tham gia thi đấu, trừ Liechtenstein.

55 đội bóng đã bị loại ra khỏi mùa giải UEFA Champions League 2018 – 2019 được tiếp tục thi đấu tại giải Europa League.

Liechtenstein và Kosovo chính là 2 thành viên có duy nhất 1 đội bóng có mặt tại cúp C2. Vì đây là 2 quốc gia không tổ chức giải đấu quốc nội mà chỉ có giải bóng đá vô địch quốc gia.

Ở mùa giải ngoại hạng Anh 2018 – 2019, câu lạc bộ bóng đá Manchester United không có tên trong danh sách top 4. Vì vậy, CLB này sẽ không được phép thi đấu tại Champions League. Vì vậy, Manchester United sẽ bị xuống hạng và tham gia thi đấu tại cúp C2. Thời điểm này chính là thất bại rất lớn của một câu lạc bộ bóng đá mạnh Manchester United.

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin chi tiết liên quan đến Cúp C2 là gì? Hình thức thi đấu cúp C2 như thế nào? Hy vọng qua những chia sẻ của Xoi Lac TV đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về giải bóng đá này. Hãy tiếp tục truy cập vào website Xoilaclive.com thường xuyên để cập nhật những tin tức bóng đá hay mỗi ngày nhé!