Top những con vật đi chậm nhất thế giới hiện nay

con vật đi chậm nhất thế giới

Trong thế giới động vật, mỗi loài sẽ sở hữu một số đặc điểm đặc biệt để có thể sinh tồn và phát triển trong môi trường đầy rẫy sự nguy hiểm, khắc nghiệt. Bên cạnh những loài sở hữu tốc độ siêu nhanh thì cũng có những loài vô cùng chậm chạp. Vậy hôm nay hãy cùng banberryhouse.com tìm hiểu những con vật đi chậm nhất thế giới qua bài viết dưới đây nhé.

I. Những con vật đi chậm nhất thế giới tự nhiên

1. Gấu Koala

Gấu Koala không phải là gấu nhưng lại có ngoại hình khá giống với loài gấu. Chúng có các chi và móng vuốt rất mạnh nên dễ dàng leo trèo trên cây và ăn lá cây. Với thân hình không được linh hoạt cùng với đôi mắt kém nên chúng thuộc nhóm con vật di chuyển chậm nhất thế giới

2. Hải quỳ

Hải quỳ có vật tốc di chuyển rất chậm, chỉ 1cm/h

Hải quỳ còn có tên gọi tiếng Anh là Actiniaria có liên quan đến sứa và san hô. Hiện trên thế giới đang có hơn 1.000 loài hải quỳ với kích thước, hình dạng và màu sắc khác nhau.

Hải quỳ thường săn mồi bằng cách đợi con mồi đến gần rồi bắt, loài động vật này chỉ có thể di chuyển bằng một chân. Chính vì thế, khi bị tấn công hoặc gặp khó khăn trong quá trình săn bắt mồi chúng di chuyển rất chậm, vận tốc của chúng chỉ đạt 1cm/h. Vì thế mà hải quỳ được xem là một trong những con vật đi chậm nhất thế giới.

3. Ốc sên vườn

Ốc sên vườn hay còn được gọi là ốc sên đất là một loài động vật thân mềm và sống trên cạn. Chúng thường sinh sống ở khu vực Địa Trung Hải.

Theo một nghiên cứu cho thấy ốc sên vườn có vận tốc di chuyển tối đa khoảng 0,001km/h. Tất cả ốc sên đều di chuyển bằng cách sử dụng sự co cơ và tiết ra dịch nhầy để bôi trơn đường đi.

Với lớp vỏ dày trên lưng giúp ốc sên vườn có thể rút vào bên trong. Bở vậy mà chúng có thể tránh được những kẻ săn mồi khi di chuyển.

4. Cá ngựa lùn

con vật đi chậm nhất thế giới
Cá ngựa lùn di chuyển dựa vào sự trôi dạt của dòng nước

Cá ngựa lùn có tên tiếng Anh là Hippocampus zosterae, đây là một loài cá ngựa nhỏ được tìm thấy chủ yếu ở vùng biển nhiệt đới Bahamas và cá vùng khác của nước Mỹ.

Không giống với những loài khác sinh sống ở ở dưới nước di chuyển nhanh, cá ngựa lùn không thể tạo ra những chuyển động trong khi di chuyển và chúng thường dựa và sự trôi dạt. Bởi vậy mà cá ngựa lùn cũng là một trong những con vật đi châm nhất thế giới.

Cũng nhờ vào quá trình di chuyển chậm cho phép chúng có thể rình bắt mồi, thường là những loài giáp xác nhỏ mà không bị phát hiện. Cá ngựa lùn được xem như một thợ săn chuyên nghiệp dù chỉ có thể di chuyển với tốc độ 0,15km/h.

5. Sao biển

Hiện nay đang có khoảng 2.000 loài sao biển khác nhau sinh sống ở tất cả các đại dương trên thế giới. Mặc dù chưa có nghiên cứu rõ ràng những các nhà khoa học vẫn nhận định hầu hết sao biển thực sự di chuyển rất chậm.

Chúng sử dụng các ống ngoằn ngoèo ở dưới cơ thể và các cánh của mình để bò với vận tốc di chuyển 0,009km/h. Do tốc độ di chuyển của sao biển rất chậm nên để đi được quãng đường dài, chúng phải dựa vào dòng hải lưu.

Sao biển là loài không có não và máu, khi chúng bị cắt thành từng mảnh thì những con sao biển mới sẽ phát triển từ những mảnh đó.

6. Lợn biển – Con vật đi chậm nhất thế giới

Lợn biển rất ít khi di chuyển, chúng trôi mình theo dòng nước

Lợn biển là loài ăn thực vật, sinh sống chủ yếu ở vùng biển Caribe, Ấn Độ Dương và Nam Thái Bình Dương.

Chúng được tìm thấy ở những vùng nước nông và thường thả mình trôi tự do theo dòng nước chứ rất ít khi di chuyển. Bởi vậy lợn biển là một trong những con vật di chuyển chậm nhất thế giới.

Lợn biển có thể nặng đến nửa tấn nên rất ít kẻ thù trong giới tự nhiên. Gần như lợn biển dùng cả cuộc đời chỉ để ăn, trong một ngày chúng có thể dành đến 8 tiếng chỉ để ăn.

7. Lười 3 ngón

Lười 3 ngón là loài động vật có vú di chuyển chậm nhất trên thế giới. Vận tốc di chuyển của chúng chỉ 2,4m/phút, khi núp dưới tán cây ưu thích, lười 3 ngón có thể tăng vận tốc lên đến 4,6m/phút.

Loài động vật này có tỷ lệ trao đổi chất rất thấp vì thế chúng chỉ cần ăn một vài chiếc lá hoặc cành cây để cung cấp dinh dưỡng. Cùng với hệ tiêu hóa chậm dẫn đến tốc độ chậm chạp của lười 3 ngón.

Cấu trúc của lường 3 ngón khác với những loài động vật có vú khác khi chúng có cánh tay rất dài với xương bả vai ngắn cho phép chúng có tầm với dài mà không phải di chuyển quá nhiều. Cũng chính vì thế mà làm tăng lý do cho sự di chuyển chậm chạp của lười 3 ngón

8. Quái vật Gila

Con vật đi chậm nhất thế giới tiếp theo phải kể đến quái vật Gila, là loài thằn lằn có nọc độc được phát hiện và sinh sống ở phía Tây Nam của Mỹ.

Chúng thường sống chủ yếu ở dưới mặt đất, do đó rất ít khi nhìn thấy quái vật Gila trong tự nhiên. Quái vật Gila có thể tiêu thụ một bữa ăn có trong lượng bằng 1/3 cơ thể của chúng. Sau đó chúng sẽ dự trữ chất béo trong cơ thể nên rất hiểm khi phải đi tìm kiếm thức ăn.

Chính vì điều này mà chúng sống lâu trong lòng đất và trốn tránh được kẻ thù. Cũng vì thế mà chúng là loài động vật có tốc độ di chuyển rất chậm.

9. Cu li

Cu li có tốc độ di chuyển rất chậm, khoảng 2km/h

Cu li là loài linh trưởng có kích thước trung bình, chủ yếu sống ở vùng Đông Nam Á. Bàn tay của chúng khá giống với bàn tay con người và chúng di chuyển tất chậm chạp.

Với một con cu li trưởng thành sẽ có tốc độ di chuyển 2km/h. Nhưng bù lại chúng có nọc độc rất nguy hiểm, một vết cắn của cu li có thể gây hại cho con người.

10. Rùa khổng lồ

Rùa khổng lồ là loài vật có xương sống có tuổi thọ lớn nhất hiện nay. Chúng được tìm thấy chủ yếu ở quần đảo Galapagos và Seychelles.

Do có trọng lượng cơ thể rất lớn lên đến 350kg nên tốc độ di chuyển của rùa khổng lồ rất chậm. Ngoài ra, đôi chân của chúng rất dày, ngắn và lớp vỏ nặng nên cũng là nguyên nhân khiến rùa khổng lồ di chuyển chậm chạp

II. Kết luận

Với những thông tin được chia sẻ bên trên hy vọng giúp bạn hiểu thêm về những con vật đi chậm nhất thế giới. Hãy tiếp tục đón đọc những bài viết về kiến thức khoa học để có thêm nhiều tin tức thú vị cho cuộc sống nhé.