Cách dạy trẻ chậm nói từ các chuyên gia âm ngữ

Trẻ chậm nói là một trong những vấn đề cần được quan tâm trong thế giới ngày nay, khi mà số lượng trẻ chậm nói đang tăng vọt. Nếu thấy con mình có dấu hiệu chậm nói, chắc hẳn các bậc cha mẹ đều sẽ rất lo lắng và không biết phải làm gì hay bắt đầu từ đâu để giúp con mình. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của banberryhouse.com để học cách dạy trẻ chậm nói từ các chuyên gia nhé!

1. Cách dạy trẻ chậm nói – Nói chuyện với trẻ nhiều hơn

Cha mẹ không ngậm miệng theo kiểu “ôm đồm” khiến trẻ khó phát âm hơn khi bắt chước
 • Cách tốt nhất để cải thiện khả năng nói của con bạn là dành nhiều thời gian để nói chuyện với chúng, ngay cả khi chúng không nói. Bé mới bắt đầu biết nói còn được gọi là “tập nói”. Bạn có thể sử dụng những âm thanh đơn giản như bố, mẹ,…
 • Dần dần trẻ lặp lại để bắt chước theo bạn. Luôn khen trẻ khi trẻ trả lời, và nếu bạn không nói được, hãy kiên nhẫn lặp lại vài lần để khuyến khích trẻ tiếp tục phát âm. Khi con bạn lớn hơn một chút, hãy nói chậm và rõ ràng, từng chữ một.
 • Cha mẹ không ngậm miệng theo kiểu “ôm đồm” khiến trẻ khó phát âm hơn khi bắt chước. Khi nói chuyện, bạn có thể kết hợp cử động tay, chẳng hạn như vẫy tay chào tạm biệt hoặc nhận quà bằng cả hai tay.
 • Nói chuyện với con mọi lúc, mọi nơi, khi con ăn uống, tắm rửa, cho con ngủ,… Sau một thời gian, chúng tôi thấy có sự cải thiện rõ rệt.

2. Luôn nói với trẻ những gì bạn làm

 • Giải thích cho trẻ về những gì bạn đang làm sẽ giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng và giúp trẻ kết nối từ với mọi thứ. Ví dụ, “Mẹ, chúng ta hãy cho thỏ ăn!” “Nào, chúng ta cùng nhau xỏ giày vào nhé.” “Giày to của mẹ, giày nhỏ của thỏ”… Hãy lặp lại điều này mỗi ngày.
 • Một ngày nào đó bạn sẽ ngạc nhiên về số lượng từ mà con bạn học được.

3. Khuyến khích trẻ tự giải quyết vấn đề

 • Trẻ chậm nói không thể giao tiếp bằng lời nói nhưng trẻ có thể giao tiếp bằng thái độ, cử chỉ, điệu bộ. Nếu trẻ muốn điều gì đó, hãy để trẻ tự làm. Ví dụ, nếu trẻ muốn lấy một thứ gì đó, hãy để trẻ tự tìm cách chứ không phải làm thay trẻ.
 • Đây là cách dạy con tưởng chừng dễ dàng nhưng được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Trong một số trường hợp, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng nếu nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển ngôn ngữ là do khiếm thính, tật nâng lưỡi.
 • Ngay cả trước năm tuổi, việc điều trị trẻ em rất hài lòng bằng phẫu thuật. Nếu trường hợp xấu nhất là trẻ không nghe được, bạn có thể cho trẻ đeo máy trợ thính.
Trẻ chậm nói không thể giao tiếp bằng lời nói nhưng trẻ có thể giao tiếp bằng thái độ, cử chỉ, điệu bộ

4. Không bắt chước ngôn ngữ của trẻ

 • Khi trẻ mới tập nói, thường trẻ sẽ phát âm không chuẩn, thậm chí có khi nói không rõ ràng, không rõ ràng. Vì vậy, không nên bắt chước cách nói của trẻ trong quá trình nuôi dạy con cái.
 • Điều này có thể hình thành những thói quen khó sửa, khiến trẻ càng nói sai và càng phàn nàn nhiều hơn.

5. Tạo môi trường để trẻ phát huy khả năng nói 

 • Ti vi, điện thoại không thể giúp trẻ nói chuyện, chỉ có những người bạn cùng trang lứa mới có thể giúp trẻ làm điều đó. Vì vậy, cần tạo điều kiện cho trẻ chơi nhiều hơn với các bạn, như cho trẻ đến lớp, chơi với trẻ trong xóm, hoặc dã ngoại cùng bạn bè có trẻ gần tuổi.
 • Nó trở nên dạn dĩ, nhanh nhẹn và không sợ hãi, đồng thời cung cấp nhiều cơ hội hơn để phát triển ngôn ngữ tốt hơn.

6. Đọc sách, đọc truyện cho trẻ – Cách dạy trẻ chậm nói

 • Sách luôn là liều thuốc thần kỳ đối với trẻ chậm nói. Khi bạn ôm con vào lòng, cầm cuốn sách tranh trên tay và đọc những bài đồng dao thú vị, con bạn sẽ quen với những từ mới, những vần mới, và bạn sẽ quen với cách nói của mọi người.
 • Khi đọc cho con nghe, bạn nên chọn những bức tranh, sách có màu sắc tươi sáng để con cảm thấy thích thú hơn.
Sách luôn là liều thuốc thần kỳ đối với trẻ chậm nói

7. Hát cho con nghe

 • Thường xuyên hát những bài hát thiếu nhi cho trẻ nghe là cách tốt nhất để giúp trẻ nhớ từ mới. Ngoài ra, nhịp điệu vui nhộn của bài hát giúp trẻ học từ mới dễ dàng hơn và cũng tạo cho trẻ cảm giác vui vẻ hơn khi học. Đây là cách dạy trẻ chậm nói đơn giản nhưng rất hiệu quả.
 • Trong quá trình dạy trẻ, hãy nhớ khen ngợi và vỗ tay mỗi khi bạn phát âm một từ nào đó, chứ không nên ép trẻ khi trẻ không thích. Ngoài ra, nếu nguyên nhân khiến trẻ chậm nói là do vấn đề tâm lý thì cần đưa trẻ đi khám để được chẩn đoán và điều trị sớm.

8. Sử dụng sản phẩm bổ não từ thiên nhiên

 • Đối với trẻ chậm nói, ngoài các phương pháp trên, các chuyên gia cũng khuyên trẻ nên cho trẻ ăn thêm những thực phẩm tốt cho não bộ, vì não bộ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nhận thức, ngôn ngữ và khả năng của trẻ.
 • Các mẹ nên xem lại khẩu phần ăn của trẻ để đảm bảo cung cấp các chất dinh dưỡng phù hợp, đặc biệt là vitamin và các nguyên tố vi lượng, tốt cho sự phát triển trí não.
 • Khả năng hấp thụ và chuyển hóa các chất dinh dưỡng khác nhau ở mỗi trẻ, vì vậy các mẹ đừng quá phụ thuộc vào việc trẻ có ăn đủ các chất dinh dưỡng cần thiết hay không, mức độ hấp thu của trẻ và chế độ ăn có thể cho trẻ em. Thuốc bổ não được nghiên cứu lâm sàng đảm bảo an toàn và hiệu quả giúp tăng khả năng tập trung, ghi nhớ và phản xạ của trẻ.

9. Không được gượng ép

 • Lưu ý không nên ép trẻ nói nhưng cũng đừng quên khen ngợi và vỗ tay mỗi khi trẻ phát âm một từ nào đó. Đừng phớt lờ mỗi khi nói chuyện với trẻ, bạn phải hết sức lưu ý và cẩn thận để trẻ có thời gian chuẩn bị cho những lời sẽ nói ngay từ bây giờ.

10. Xem xét lại chế độ ăn uống

 • Cha mẹ nên kiểm tra khẩu phần ăn của trẻ để đảm bảo đủ dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển trí não.
 • Đôi khi, khẩu phần ăn hàng ngày là do không cung cấp đủ các loại vitamin này, hoặc do chúng kém hấp thu và ăn uống thiếu chất. Trong trường hợp này, hãy tìm cách bổ sung chất còn thiếu bằng sản phẩm dinh dưỡng bên ngoài.

11. Dạy trẻ từ những điều đơn giản

Tốt nhất bạn nên bắt đầu bằng những từ liên quan đến tình huống giao tiếp hàng ngày của mình
 • Tốt nhất bạn nên bắt đầu bằng những từ liên quan đến tình huống giao tiếp hàng ngày của mình. Bạn có thể sử dụng ảnh và cử chỉ để dạy con giao tiếp trước.
 • Đây sẽ là tiền đề giúp bé tập nói rất tốt. Cha mẹ cũng cần quản lý thời gian xem tivi của con cái. Nếu bạn cho trẻ xem TV, hãy tạo thói quen giao tiếp hai chiều với trẻ, nên ngồi cạnh trẻ và thảo luận về tình hình TV.

Cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ và thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên khuyến khích con luyện nói ngay từ khi còn nhỏ. Hy vọng với tất cả cách dạy trẻ chậm nói ở chuyên mục tin tức sẽ giúp bạn trong quá trình nuôi dạy con trẻ.