Fomo là gì? Hiệu ứng tâm lý nguy hiểm trong chứng khoán

Fomo (Sợ bỏ lỡ) là một hội chứng rất nguy hiểm và là nguyên nhân số một khiến hầu hết những người mới tham gia thị trường chứng khoán đều thất bại. Thống kê cho thấy trên 60% nhà đầu tư chứng khoán bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng tâm lý này. Vậy Fomo là gì? Bạn đã bao giờ rơi vào bẫy tâm lý này chưa? Hãy cùng banberryhouse.com điểm qua những tác động tâm lý này đối với cuộc sống nói chung và đầu tư chứng khoán nói riêng.

I. Fomo là gì?

Fomo (Sợ bỏ lỡ) là hiệu ứng tâm lý của việc liên tục sợ bỏ lỡ nếu bạn không theo kịp đám đông. Vì không theo kịp thời đại nên bạn thường chạy theo đám đông hoặc chạy theo những gì người khác đang làm vì sợ lạc hậu.

Fomo là viết tắt của hiệu ứng tâm lý sợ bỏ lỡ đám đông

Đây là tâm lý chung trong bất kỳ thị trường nào, có thể là chứng khoán, ngoại hối hay Bitcoin. Nghe có vẻ ngớ ngẩn vì bạn không thể bỏ qua một tài khoản nếu không có kiến ​​thức về một thị trường cụ thể. “Trúng số” là chuyện rất bình thường. Nhưng tiếc là nhiều người không như vậy.

Nếu bạn theo dõi một cổ phiếu cụ thể trên thị trường chứng khoán và nó tiếp tục tăng, các nhà đầu tư khác đang nói về nó. Nguyên nhân là do họ lo sợ trở thành “ông già gân” khi thị trường chứng khoán đang có xu hướng đi lên từng ngày.

II. Tâm lý Fomo trong chứng khoán

Khi nói đến cổ phiếu, sợ bỏ lỡ là một hội chứng rất phổ biến ở các nhà đầu tư, kể cả những nhà đầu tư có kinh nghiệm. Hiệu ứng tâm lý này là cảm giác mà các nhà đầu tư lo sợ rằng họ sẽ bỏ lỡ “lợi nhuận” của các nhà đầu tư khác nếu giá cổ phiếu tiếp tục tăng.

Dựa trên dòng suy nghĩ này, bạn có thể mua cổ phiếu này ngay lập tức mà không cần biết hoặc phân tích tiềm năng tăng trưởng thực tế của nó. Quyết định này của nhà đầu tư không dựa trên nghiên cứu hay hiểu biết về thị trường, kinh doanh mà dựa trên cảm tính dựa trên yếu tố tâm lý.

III. Mối nguy hại của Fomo

Ảnh hưởng tâm lý fomo là một hội chứng phổ biến không chỉ ở các nhà đầu tư chứng khoán mà còn trong cuộc sống hàng ngày. Hiệu ứng tâm lý này ảnh hưởng lớn đến quá trình ra quyết định của nhà đầu tư và có nhiều tác động tiêu cực.
FOMO luôn khiến các nhà đầu tư chán nản và đầy lo lắng. Nhà đầu tư chỉ có thể tập trung vào thông tin thị trường và lắng nghe quyết định của nhà đầu tư. Những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, không có chiến lược đầu tư rõ ràng đặc biệt dễ bị những tác động tâm lý này ảnh hưởng đến quyết định mua bán của họ.

IV. Nguyên nhân dễ mắc bẫy Fomo

Để tránh rơi vào bẫy fomo, chúng ta cần hiểu nguyên nhân dẫn đến những suy nghĩ này khi đầu tư và kinh doanh chứng khoán. Phần lớn nguyên nhân có thể nhận định là yếu tố chủ quan từ phía chủ đầu tư.

1. Thiếu sự hiểu biết thị trường

Nguồn gốc của sự thiếu hiểu biết về thị trường thường chỉ rõ ràng đối với các nhà đầu tư mới tham gia thị trường và chưa nghiên cứu đầy đủ về kiến ​​thức thị trường, cổ phiếu, công ty, v.v. Bởi vì mọi người có xu hướng đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc, họ phần lớn được hướng dẫn bởi ảnh hưởng của tâm lý hơn là lý trí hoặc chiến lược.

2. Luôn xuất hiện tâm lý chạy theo số đông

Người dễ mắc fomo chính là hay xuất hiện tâm lý đám đông

Tâm lý chạy theo đám đông đặc biệt rõ ràng ở những nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Sợ thua lỗ thường đưa ra quyết định dựa trên các nhà đầu tư khác mà không có chiến lược rõ ràng.
Các nhà đầu tư đưa ra quyết định mua và bán chỉ dựa trên diễn biến thị trường chứng khoán. Nếu giá cổ phiếu tăng lên một chút, họ sẽ mua thứ gì đó. Khi giá cổ phiếu tăng đáng kể, họ mua nhiều hơn. Họ bắt đầu bán khi giá giảm và bán hết ngay khi giá giảm.

3. Sợ đánh mất cơ hội

Nguyên nhân của FOMO cũng là do nhà đầu tư sợ bỏ lỡ cơ hội sinh lời lớn. Nỗi ám ảnh về việc thắng lớn khiến các nhà đầu tư đi lạc khỏi chiến lược đầu tư ban đầu. Thông thường, điều này là do nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ cổ phiếu và không có ý định bán nó sau khi đã đạt được lợi nhuận kỳ vọng. Nếu giá cổ phiếu đột ngột giảm và mất cả vốn lẫn lãi trong thời gian ngắn, thị trường sẽ không kịp phản ứng.

V. Kết Luận

Tóm lại, qua những thông tin chi tiết trên, bạn đọc đã hiểu fomo là gì. Đây được coi là nỗi sợ bị mất cơ hội trên thị trường chứng khoán, phổ biến đối với hầu hết các nhà đầu tư. Nguyên nhân chính của tình trạng này là mong đợi quá nhiều từ một điều gì đó mà họ không thực sự hiểu rõ. Vì vậy, việc giải quyết FOMO ngay từ đầu đòi hỏi sự hiểu biết thực sự về doanh nghiệp trước khi đầu tư!