Thanh khoản là gì? Tính thanh khoản trong các loại hình đầu tư?

Thanh khoản là một khái niệm tài chính, và tính thanh khoản đề cập đến mức độ thanh khoản của một tài sản  có thể được mua và bán  trên thị trường mà không ảnh hưởng đáng kể đến giá thị trường của nó. Vậy nếu bạn quan tâm đến thị trường tài chính bạn không thể bỏ qua khái niệm về thanh khoản. Hãy cùng banberryhouse.com tìm hiểu rõ hơn về thanh khoản là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Thanh khoản là gì?

Tính thanh khoản (hay tiếng Anh là thanh khoản) là một thuật ngữ được sử dụng trong tài chính để mô tả tính linh hoạt của tài sản khi được giao dịch, mua và bán trên thị trường, ít ảnh hưởng đến giá thị trường của tài sản đó. Mức độ linh hoạt của tài sản được hiểu là khả năng chuyển đổi thành một loại tài sản có giá trị hoặc đơn vị tiền tệ. 

Thanh khoản là thuật ngữ dùng để mô tả tính linh hoạt khi tài sản chuyển sang tiền tệ

Hay hiểu đơn giản thì thanh khoản chính là thuật ngữ dùng để chỉ khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của một tài sản hoặc sản phẩm.

Các tài sản được coi là có tính thanh khoản cao thường có đặc điểm là được giao dịch và mua bán nhanh chóng mà không có sự thay đổi giá đáng kể với số lượng giao dịch.

Ví dụ: Một ví dụ điển hình là tiền mặt. Điều này là do tiền mặt có tính thanh khoản cao nhất và  có thể được “bán” với giá trị thay đổi ít. Các tài sản khác như bất động sản, nhà xưởng và máy móc ít có tính thanh khoản hơn do phải mất nhiều thời gian để chuyển những tài sản này thành tiền mặt.

1. Ý nghĩa của tính thanh khoản

Tính thanh khoản thể hiện sự linh hoạt và an toàn với tài sản hay thị trường:

 • Tài sản ngắn hay lưu động có tính thanh khoản cao khi giá của nó ít bị biến động trên thị trường.
 • Thị trường có tính thanh khoản cao là thị trường năng động hoạt động hiệu quả.

2. Xếp loại tính thanh khoản theo tài sản

Mức độ thanh khoản theo tài sản

Hiện nay chúng ta sẽ chia tài sản thành 4 loại chính với mức độ thanh khoản tăng dần:

 • Hàng hóa tồn kho: Đây được xem là loại tài sản có tính thanh khoản thấp nhất vì với các tài sản này cần nhiều công đoạn mới có thể chuyển thành tiền mặt.
 • Ứng trước ngắn hạn: Các khoản ứng trước từ các ngành nghề cũng là một loại tài sản với tính thanh khoản cao hơn hàng hóa tồn kho. 
 • Khoản phải thu: Khoản phí này tương đương với khoản trả trước và các điều khoản thanh toán khác được áp dụng. Những tuyên bố này thường kéo dài nhiều năm
 • Đầu tư ngắn hạn: Đây được xem là loại tài sản có tính thanh khoản cao sau tiền tệ vì có tỷ lệ đổi ra tiền mặt cao.
 • Tiền mặt: Vì là loại tài sản được sử dụng liên tục, lưu thông nên có tính thanh khoản cao nhất.

II. Thanh khoản trong chứng khoán

Tính thanh khoản trong chứng khoán là khả năng chuyển đổi  tiền mặt thành chứng khoán và ngược lại. 

Chứng khoán thanh khoản cao  là những chứng khoán có khả năng mua bán dễ dàng, giá cả tương đối ổn định theo thời gian,  khả năng thu hồi vốn đầu tư ban đầu cao. 

Thanh khoản trong chứng khoán thường được nhiều nhà đầu tư quan tâm

Tính thanh khoản của chứng khoán cho phép người nắm giữ nó nhanh chóng chuyển nó thành tiền mặt  khi cần thiết. Chứng khoán càng có tính thanh khoản cao, thị trường càng năng động.

Yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản chứng khoán

Tính thanh khoản là một khái niệm định tính quan trọng có thể ảnh hưởng đến nhiều công ty và toàn bộ thị trường. Có những yếu tố ảnh hưởng tích cực và tiêu cực đến tính thanh khoản của thị trường chứng khoán:

 • Các thước đo tài chính phản ánh chính xác hoạt động của một công ty trên thị trường chứng khoán. Khi hiệu quả hoạt động tốt thì tính thanh khoản cao và ngược lại. 
 • Quy định của Chính phủ cũng ảnh hưởng đến cách các công ty kinh doanh và có tác động gián tiếp đến chứng khoán.  
 • Tâm lý nhà đầu tư thúc đẩy xu hướng. Khi thị trường bùng nổ, các nhà đầu tư cũng quan tâm đến việc chi tiêu.

III. Thanh khoản trong ngân hàng

Tính thanh khoản trong ngân hàng là thước đo đánh giá ngân hàng hoạt động tốt hay xấu.

Đối với khả năng thanh khoản của ngân hàng,  thời hạn thanh khoản có thể là ngắn hạn hoặc dài hạn tùy thuộc vào đặc điểm của nhu cầu.  

Tính thanh khoản ngắn hạn chiếm ưu thế, vì nó là  tiền gửi giao dịch hoặc tiền gửi có kỳ hạn là công cụ huy động trên thị trường tài chính … Các khoản vay dài hạn thường tùy thuộc vào thời gian, kinh tế và  xu hướng. Ngân hàng cần dự trữ để thanh khoản ngắn hạn hay dài hạn.

1. Đặc điểm của thanh khoản ngân hàng

Thanh khoản trong ngân hàng
 • Các ngân hàng không hoàn toàn kiểm soát  được nhu cầu gửi hoặc rút tiền của khách hàng. Kể từ đó, các ngân hàng luôn trong tình trạng dư thừa hoặc dư thừa do cung và cầu tiền mặt thường xuyên mất cân bằng. 
 • Ngân hàng nắm giữ càng nhiều vốn để đáp ứng nhu cầu thanh khoản  thì  lợi nhuận của ngân hàng  càng giảm và ngược lại.

2. Nguyên nhân ảnh hưởng đến thanh khoản ngân hàng

Rủi ro thanh khoản là rủi ro trong lĩnh vực tài chính. Rủi ro thanh khoản phát sinh khi ngân hàng thiếu nguồn vốn khả dụng hoặc tài sản ngắn hạn  để đáp ứng nhu cầu của người gửi tiền và người đi vay.

 • Các ngân hàng vay các khoản tiền gửi và dự trữ dư thừa từ các cá nhân và các tổ chức tài chính khác và biến chúng thành tiền gửi có kỳ hạn. Điều này dẫn đến sự mất cân đối về thời gian giữa nguồn vốn và việc sử dụng vốn. Do đó, sự thay đổi của lãi suất ảnh hưởng đến cả người gửi tiền và người đi vay, cả hai đều ảnh hưởng đến vị thế thanh khoản của ngân hàng. 
 • Sự thay đổi của lãi suất cũng ảnh hưởng đến giá trị thị trường của các tài sản ngân hàng có thể bán để tăng tính thanh khoản, tác động trực tiếp đến chi phí đi vay  trên thị trường tài chính.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về thanh khoản là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về thị trường tài chính. Cảm ơn đã đón đọc!